Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Anh chị hãy trình bày cảm nhận về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Xuân Diệu là nhà thơ say đắm tình yêu, sống vội vàng, cuống quýt. Trong Vội Vàng, niềm say mê sống, say mê cuộc đời được nhà thơ thể hiện đầy đủ nhất, tinh tế nhất. Bài thơ cũng được coi là lẽ sống của nhà thơ Xuân Diệu. 

Với Xuân Diệu, thật nồng nàn, tha thiết chính vì thế bài thơ Vội vàng cho ta thấy sự trải lòng của thi nhân với tất cả những lạc thú trong đời, và nhà thơ đã bày tỏ tất cả những chân thành đối với cuộc đời. 

Lẽ sống Vội vàng của Xuân Diệu có lẽ bắt nguồn từ nhận thức về sự vô hạn về và sự hữu hạn của đời người. Đáng quý nhất của là cuộc sống, vì thế hãy tranh thủ từng giây từng phút, từng khoảnh khắc ý nghĩa của cuộc sống để tận hưởng. Nhà thơ muốn tận hưởng, muốn sống trọn từng thời khắc là vì yêu tha thiết, yêu say đắm nên sợ mất nó. Trong tình yêu ông cũng luôn hoảng hốt, lo sợ, buồn vui chợt đến chợt đi vì thế ngay cả trong cuộc sống lẫn tình yêu, Xuân Diệu đều vội vàng, cuống quýt.

Trong Vội vàng, ta thấy nhân vật trữ tình lúc yêu đời phơi phới, cuồng si lúc lại bâng khuâng, sâu lắng. Bài thơ mang triết lý sống rõ ràng với hai phần, phần đầu là những lý lẽ cho tuyên ngôn vội vàng, rằng vì sao phải sống vội vàng. Theo của nhà thơ, trần gian như một thiên đường với những cảnh sắc thần tiên thì tại sao con người không tận hưởng khi hãy còn trẻ vì rằng thời gian có thể cướp đi tất cả. Vì thế con người phải chạy đua với thời gian, vội vàng cũng vì thế lại trở thành tiến bộ, tích cực. 

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về câu nói: “ Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động, chứ không phải bằng thời gian”

Phần tiếp theo của bài thơ là những hành động sống vội vàng, cuống quýt, cuồng si của nhân vật trữ tình khi tận hưởng bữa tiệc trần thế với những cảm xúc rõ ràng. Cái tôi chếnh choáng luôn muốn thật nhiều hương sắc trong địa đàng trần gian thể hiện cảm xúc tự nhiên như dòng chảy ào ào, liền mạch tạo nên sự thành công của bài thơ. 

Với Vội vàng, ta dường như đã bén duyên và trót yêu cái hồn thơ của ông hoàng thơ tình, hồn thơ ấy cứ rộng mở chẳng bao giờ chịu khép kín. Chính hồn thơ ấy đã đưa Xuân Diệu trở thành tên tuổi tiêu biểu cho phong trào thơ mới với những cá tính độc đáo khó có thể trùng lặp với bất cứ ai cả trong nội dung lẫn hình thức. Một hồn thơ tạo được tiếng vang lớn có sự ảnh hưởng tới tâm tư tình cảm của không ít người đọc cũng như giới nghệ thuật bấy giờ. 

Khác với cõi tiên mơ mông của , Xuân Diệu đưa mọi người về trần gian, cho mọi người thấy rằng không có gì hơn cuộc sống hiện thực, trần thế đầy xinh tươi đâu phải trốn tránh: 

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi.

Những ngông cuồng vì tha thiết với cuộc sống. Thi sĩ muốn ôm trọn sự sống, muốn say trong tình yêu, , muốn no nên, đã đầy cái thanh sắc thời tươi để cuối cùng không thể dồn nén cảm xúc muốn cả cắn vào xuân hồng, muốn bấu lấy cắn xé da thịt của mình xuân để tận hưởng được tất cả dư vị ngọt ngào của cuộc sống đang xanh tươi mơn mởn. 

Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh

Xuân Diệu là thế, một cốt cách đáng trân trọng quyến rũ lòng ta. Ta đến với Xuân Diệu cũng chính từ những vần thơ rụng động lòng người khiến ta nâng niu qua bao năm tháng. Ấy là hồn thơ có sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông Tây, tạo nên sự mới mẻ. Nhà thơ giúp ta hiểu thêm về cuộc đời muôn màu muôn vẻ mà không phải ai cũng để ý tới, hãy sống tha thiết với tất cả tâm hồn mình. Hãy như con ong hút mật, hãy sống như một tình nhân đang tràn trề hạnh phúc.

Trong vội vàng, Xuân Diệu sử dụng từ ngữ, hình ảnh rất táo bạo, tài tình để bày tỏ sự nồng nàn, say mê với tình yêu, mùa xuân và tuổi trẻ giục giã tuổi trẻ hãy say mê, mãnh liệt yêu thương. Ông yêu đời và gắn bó với cuộc sống. Sự sống trong thơ Xuân Diệu mãi mãi thuộc về những con người sống để yêu thương qua đó nhà thơ đã giúp cho chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống. 

Post Comment