Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Anh chị hãy trình bày cảm nhận về hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Hình tượng người lính trong thơ ca kháng chiến là đề tài quen thuộc với hình ảnh về những sẵn sàng hy sinh tính mạng cho Tổ quốc. Vì thế, không ít lần khi đến với thơ ca kháng chiến, ta bắt gặp hình tượng người lính trong Hoan hô chiến sĩ Điện Biên của , Đồng chí của Chính Hữu, Lên Cấm Sơn của Thôi Hữu…. và đặc biệt là hình tượng người lính hào hoa, lãng mạn của trong bài thơ Tây Tiến.

Tây Tiến là đơn vị quân đội được thành lập năm 1947 có nhiệm vụ phối hợp với quân Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào và nhà thơ là đội trưởng của đơn vị Tây Tiến. Các chiến sĩ chủ yếu là thanh niên Hà thành, phần đông là sinh viên phải chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời và chiến đấu dũng cảm vì quê hương đất nước. Vì thế, khi đặt bút viết về hình tượng người lính trong cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, Quang Dũng đã tạc nên bức tượng đài về người lính với vẻ đẹp bi tráng và lãng mạn.

Trong bài thơ, Quang Dũng nhắc tới hàng loạt các địa danh như Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mai Châu… theo dải nỗi nhớ vơi đầy và những ấn tượng thoát ẩn thoắt hiện trong tâm tưởng nhà thơ về những chặng đường hành quân gian khổ. Bài thơ được viết theo bút pháp lãng mạn, khuynh hướng tô đậm những cái khác thường, sử dụng bút pháp đối lặp nhằm tác động mạnh vào cảm quan người đọc để khêu gợi trí của bạn đọc.

Xem thêm:  Kể cho bố mẹ nghe về một câu chuyện cảm động mà em đã gặp ở trường

Được dừng chân bên xóm núi, được giao lưu văn nghệ với tình quân dân đầm ấm, bình yên khiến các chiến sĩ say sưa ngắm nhìn các cô thôn nữ rực rỡ trong xiêm áo đủ sắc màu. Tâm hồn họ như bốc men sau ngây ngất, và dư âm như lắng xuống nhường chỗ cho phút giây sống trong hòa bình, hạnh phúc với vũ điệu xứ lạ khiến chàng thi sĩ mộng mơ, bay bổng.

Nhà thơ đã cho ta thấy cuộc hành quân đầy gian khổ, hiểm nguy của binh đoàn Tây Tiến, các chiến sĩ của ta phải leo dốc núi hiểm ác dữ dội, chìm vào sương rừng mây núi dày đặc. Quang Dũng nhắc tới sự heo hút, hiểm trở của rừng núi để nói lên sự gian khổ của người lính. Những câu thơ viết về sự hiểm nguy gian khó sử dụng nhiều thanh trắc khiến người đọc cảm thấy nghe trúc trắc, ghồ ghề như nghe được thấy cả hơi thở gấp gáp, mệt nhọc của người lính đang hành quân, lúc lên lên lúc trượt xuống biết bao nguy hiểm. Những nét vẽ của Quang Dũng không để hình ảnh người lính Tây Tiến chìm trong bi lụy mà thật lạ và đầy sức tưởng tượng “súng ngửi trời”. Ấy là hình ảnh người lính đạt tới đỉnh cao của ngọn núi chót vót thì cả người và súng tưởng như chạm vào mây trời.

Khi họ đã đạt tới độ cao như mây ngàn thì tâm hồn nhẹ nhàng như trút hết được mọi mệt nhọc để phóng tầm mắt ra bốn hướng ngắm nhìn những nóc nhà, ngắm khói lam chiều. Một màn sương lãng mạn với những nốt nhạc được bao phủ lên, đẩy tâm hồn người lính vượt lên những cái khốc liệt của chiến tranh.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Sự tàn khốc của chiến tranh khiến người lính ngã xuống nhiều khi còn không có cả tấm áo lành lặn,chỉ có manh chiếu để khâm liệm tiễn đưa đồng đội về nơi an nghỉ. Và Quang Dũng đã khắc ghi cảnh tượng đau thương ấy qua hình ảnh áo bào sang trọng để các anh về với đất Mẹ thanh thản, bình yên.

Mỗi bước đường của người lính Tây Tiến nói chung và các chiến sĩ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh là mỗi bước hi sinh nhưng nhà thơ không nhìn vào sự mất mát ấy theo chiều bi lụy mà rất nhẹ nhàng. Các chiến sĩ chỉ chìm vào giấc ngủ ngàn thu bỏ lại phía sau bao sự mất còn bởi các anh đã dấn thân và chấp nhận, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Đó chính là vẻ đẹp bi tráng của người lính Việt Nam nói chung trong chiến tranh.

Post Comment