Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Bản chất của thành công trong cuộc sống

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng: Thành công là gì? Tại sao mọi người lại bỏ cả cuộc đời mình để theo đuổi thành công? Đó có phải là kết quả hoàn hảo trong công việc?. Nhưng cũng có thể nói một cách khác nhau, thì thành công chính là sự thành đạt, mong muốn có được một giàu sang, một địa vị khiến ai cũng nể phục. Nhưng tại sao bạn không dành một chút nào đó để tự suy ngẫm lại, sẽ thấy thành công có thể đạt được từ những điều giản dị đến bất ngờ. 

Có những điều thành công vô cùng dễ dàng đạt được nhưng nhiều người lại khó khăn lắm mới đạt được như dũng khí để vào bếp của những người đàn ông để nấu một bữa ăn chân thành cho những người phụ nữ yêu thương của họ nhân ngày 20-10 hay ngày 8-3. Dù cho những món ăn đó có khó nuốt, món thịt mặn chát, món cá sốt không đủ đậm đà, món canh lờ lợ, hay món trứng thì đen cháy,….Nhưng khi nhìn thấy mâm cơm đó, , người chị, người em, người yêu,…sẽ mỉm cười hạnh phúc. Bởi vì đối với họ đã là một món quà quý giá được xuất phát từ tình yêu thương chân thành của người chồng, người cha, người anh em, người yêu,…Đây chính là một món quà quý giá mà đôi khi nhiều người phải nghĩ nát oc mới ra, hoặc dường như là bỏ quên đi. Món quà ý nghĩa chính là đây chứ không phải từ những thứ vật chất quý giá, đắt tiền.

Thành công còn được bắt đầu bởi chính sự nổ lực vô tận như câu chuyện của người thầy đáng kính Nguyễn Ngọc Ký, thầy không có đôi tay như mọi người, nhưng thầy lại có một ý chí sắt thép để có thể viết lên những dòng chữ đẹp đẽ bằng chính đôi chân của mình. Người ta dễ dàng nghe được câu nói của Nick Vujicic “Tôi yêu cuộc sống, tôi hạnh phúc” với nụ cười tươi tắn trên môi, anh đã truyền sức mạnh cho những người tàn tật và cả những người lành lặn. Dù bị cụt mất hai tay, hai chân nhưng với một tinh thần thép, sự khổ luyện, nghị lực, quyết tâm, anh đã có thể chơi thể thao, bơi lội, tốt nghiệp hai trường đại học. Không có gì là không thể đối với người thân niên hơn 30 tuổi này. Thành công ấy liệu có bao nhiêu người có thể làm được như vậy. Nhưng nếu quyết tâm và cố gắng hết mình theo đuổi , lý tưởng thì thành công sẽ nở hoa dù sớm hay muộn.

Xem thêm:  Ý thức tự học trong mỗi con người

Mỗi năm cứ đến tháng sau tháng bảy cũng là lúc mùa thi đại học đến, lúc đó ai ai cũng lo lắng, và khi có kết quả thi, bao nhiêu sĩ tử đã phải buồn rầu vì mình không đủ điểm. Có những người chỉ thiếu 0,25 điểm là họ có thể đậu. Nhưng đó không hẳn là thất bại đâu các bạn ạ. Quan trọng là bạn đã nỗ lực hết sức để khẳng định mình hay chưa. Cho nên, dù bạn bị rớt nguyện vọng một thì đừng quá buồn rầu mà hãy vững tin và lấy lại bình tĩnh để tiếp tục, bạn còn có nguyện vọng hai, nguyện vọng ba, còn có nhiều lựa chọn thì đừng vì một chút trì hoãn hãy tiếp tục nổ lực. Chỉ cần tại nơi nào, trường nào, bạn cũng cố gắng hết mình thì bạn cũng sẽ thành công. Mỗi người có một đích bắt đầu khác nhau, nhưng cái khiến bạn đến thành công lại chính là cả một quá trình phấn đấu, ,rèn luyện bền bỉ. Đó mới chính là bản chất của thành công

Và có một thứ tình cảm thiêng liêng tạo nên thành công. Đó là tình thân. Như câu chuyện của một cậu bé nghèo cô giáo ra để tả về người mẹ. Nhưng đọc bài văn của cậu bé, ta lại cảm thấy thổn thức, cậu bé viết về một người mẹ có một mái tóc pha sương, đôi tay nhăn nheo ram ráp nhưng vô cùng ấm áp, dịu hiền. Và khi kết bài mọi người mới vỡ òa vì đó là hình ảnh về bà ngoại- người mà cậu bé coi như người mẹ, người đã chở che, nâng đỡ cậu bé suốt cả cuộc đời. Bài văn đó tuy đã lạc đề nhưng lại là một tác phẩm thành công nhất vì trong đó là cả một tình yêu thương đứa cháu mồ côi của bà ngoại. Liệu có tác phẩm nào thành công hơn, tốt hơn. Hay câu chuyện về một cậu nghèo thị đậu thủ khoa. Nhưng đằng sau sự thành công của cậu bé đó chính là một sự hi sinh vô cùng lớn lao của người cha đã cố gắng đạp xích lô suốt 20 năm để nuôi con ăn học từng ngày. Và đối với người cha đó thì kết quả của cậu bé chính là thành công lớn nhất cuộc đời ông, trên khuôn mặt chịu nhiều khắc khổ đó giờ đây là cả sự tin yêu và hi vọng. Cũng có những người tài giỏi, nhưng họ đã không chạy theo sự nghiệp và danh vọng, chấp nhận hi sinh để có được hạnh phúc đơn giản từ mái ấm gia đình. Gia đình chính là cái nôi của hạnh phúc. Hi sinh vì gia đình để có được hạnh phúc cũng là một thành công viên mãn đối với rất nhiều người.

Xem thêm:  Soạn bài Ra-ma buộc tội trích sử thi Ra-Ma-Ya-Na

Ai trong chúng ta cũng khát khao có được thành công, nhưng nếu mù quáng theo đuổi nó thì sẽ trở thành vô nghĩa. Chúng ta muốn giàu có  như Bill Gates, muốn thành công trên chính trị như Obama, thì hãy cố gắng hoàn thiện mình, cố gắng trân trọng mội khoản khắc như chính họ. Họ dành thời gian cho gia đình, họ trân trọng những gì làm ra và trao những điều tuyệt vời đó cho mọi người xung quanh. Nếu bạn làm được điều đó thì bạn không chỉ giàu có về mặt vật chất lúc đó tâm hồn bạn cũng trở nên thật nhẹ nhõm và giàu có. Điều đó mới chính là thành công thật sự.

Các bạn được sinh ra đó cũng chính là một sự thành công vĩ đại của cha mẹ bạn, bởi đó là kết tinh của tình yêu, của hạnh phúc, của năm tháng nổ lực. Vì vậy, bạn hãy trân trọng và gìn giữ sự thành công đó bằng cách trở thành một người tốt, có ích cho xã hội. Đừng ngại thất bại mà không chịu đứng dậy để nhìn nhận và tiếp tục chặng đường phía trước. Mong rằng, ai cũng có được những thành công cho riêng mình. 

Post Comment