Sunday, 7 Jun 2020
Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Bình luận câu: Anh em khinh trước làng nước khinh sau

Đề bài: Anh chị hãy bình luận câu tục ngữ làng nước khinh sau

Kho tàng ca dao tục ngữ nước ta rất phong phú và đa dạng. Có rất nhiều câu ca dao nói về hiện tượng tự nhiên, nói về lời ru của bà của mẹ, tình yêu lứa đôi, cũng có những câu tục ngữ nói về đức tính và phẩm chất tốt đẹp của và câu tục ngữ sau là một phần : “Anh em khinh trước làng nước khinh sau”.

“Kinh” ở đây được hiểu là một thái độ chê bai, khinh thường với những việc làm không tốt của con người và nó có ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người bị kinh thường như vậy thường là những người tồi tệ chỉ biết nghĩ cho mình mà không quan tâm đến người khác. Nếu một người đã tồi tệ thì người họ bộc lộ rx nhất đó chính là anh em trong gia đình mình. Do đó khi một việc làm xấu được phát hiện thì người kinh đầu tiên là anh em họ hàng của mình sau đó mới đến dân làng. Bởi anh em là người luôn thân mật và biết rõ nhất còn dân làng chỉ là người ngoài cuộc họ chỉ đánh giá qua cách nhìn từ phía sau bạn.

Thường thì người ta nói: “Khôn ngoan đối đáp người ngoài/ Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Ý câu nói muốn nêu ở đây là đã sống như anh em trong gia đình thì phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Nhưng câu nói: “ Anh em khinh trước xóm làng kinh sau” lại ngược lại. Bởi đã là anh em thì khi người thân mình mắc những sai lầm xấu nên nói cho họ biết để họ thay đổi theo chiều hứng tích cực hơn chứ không để anh em của mình sai càng thêm sai. Và nếu cái sai ấy càng thêm sai đến khi dân làng biết được thì không những họ khinh người đã làm sai mà họ có có thiện cảm không tốt đối với những người trong gia đình mình.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

Như vậy ta thấy được khi làm một việc gì đó cần thận trọng trước khi làm và phải biết nghĩ đến người khác. Ai trong chúng ta cũng không bao giờ là người đúng hoàn toàn do vậy ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng mắc sai lầm mà biết sửa nó mới là điều quan trọng nhất. Điều vì một chút sĩ diện của bản thân mà làm mất đối với những người xung quanh đặc biệt là những người thân anh em trong gia đình mình, hay chân trọng họ vì chỉ có họ mới yêu thương và tốt với bạn vô điều kiện và muốn bạn có một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Nhưng việc ăn cắp ăn trộm ở trong xóm làng khi mà bị dân dàng biết được họ không những chê bai người làm mà họ còn nói về cả gia đình rằng cách nuôi dạy con cái của ba mẹ chưa tốt. Hay anh em thường xuyên đánh nhau, cãi nhau làm lớn chuyện dân làng lại nghĩa anh em nhà này không có sự đoàn kết, người anh không biết nhường em…Có rất nhiều thứ người ta nghĩ đó là việc tồi tệ và đánh giá bạn nhưng bạn muốn con nên thì bạn phải chịu thay đổi mình theo chiều hướng tích cực. Chứ không phải khi bị nghe những lời chê bai đó bạn càng nản và sai càng thêm sai.

Những việc làm xấu ấy có hại rất lớn đến bản thân mỗi người mà không những vậy nó còn ảnh hưởng xấu cả đến người khác. Như cuộc sống của bản thân người làm việc xấu luôn sống trong sự trăn trở, lo âu, cuộc sống trở nên nhàm chán. Những người xung quanh dần mất niềm tin và xa lánh. Bạn thân rồi cũng có người rời xa hết chỉ có những người anh em, trong gia đình là luôn chào đón bạn quay về dù bạn có sai nhưng mong ước của họ vẫn muốn bạn sửa sai và bắt đầu lại một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Tính cách và diễn biến tâm trạng của Đan Thiềm trong hồi V

Câu ca dao này thật hay và ý nghĩa. Nó giúp cho con người ta có cái nhìn sâu sắc hơn và cuộc sống và cách ứng sử như thế nào cho phù hợp với chuẩn mực xã hội. Để xã hội ngày càng phát triển và tốt đẹp hơn. Con người thương yêu và tin tưởng nhau hơn để tạo sự đoàn kết dân tộc.

Post Comment