Monday, 20 Jan 2020
Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Cảm nghĩ về vai trò của tình bạn trong cuộc sống của em và mọi người.

Đề bài: Trong này tình bạn rất quan trọng tình bạn làm cho niềm vui nhân đôi nỗi đau được san sẻ. của em về vai trò của tình bạn trong của em và của mọi người.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Con ong làm mật yêu hoa

Con cá bơi yêu nước con chim ca yêu trời

muốn sống con ơi

Phải yêu đồng chí yêu người anh em

Đúng vậy, chắt chiu trong lời ru của mẹ, đã khuyên nhủ con rằng trong cuộc sống này không ai có thể sống một mình được, phải có bạn bè anh em thì mới làm nên cuộc sống muôn màu. Vậy đấy, trong cuộc sống của mỗi người nói riêng và mọi người nói chung thì tình bạn có vai trò hết sức quan trọng, bạn là người tri âm tri kỉ nâng đỡ ta giúp đỡ ta dìu dắt ta trong cuộc sống muôn vàn những khó khăn chông gai trắc trở.

Cuộc sống là muôn vàn những khó khăn trắc trở, không ai có thể biết điều gì đang chờ đợi ta trước mắt. Có muôn vàn những nẻo đường trong thế giới này. Có những nẻo đường trải đầy nhung lụa và phía cuối là ánh hào quang rực rỡ. Nhưng có những gập ghềnh đầy chông gai không bằng phẳng như chúng ta từng mong đợi và ai biết cái gì sẽ đợi ta cuối đầy sỏi đá đó. Cuộc sống là vậy giống như thiên nhiên có mùa ấm áp có mùa nắng nôi có mùa bão giông chớp nổi. Nắng đấy trời xanh cao và đẹp đấy nhưng bỗng chuyển mây giông xám xịt được ngay. Cuộc đời con người cũng vậy giống như một dài hun hút mà không biết cái gì sẽ đợi ta trước mắt, vì vậy trong mọi hành trình cuộc sống ta luôn cần có một người bạn thân bên mình luôn quan tâm và chia sẻ.

Xem thêm:  Tùy bút Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương giúp em có thêm những hiểu biết gì?

Vậy bạn là gì và tình bạn là gì? Bạn là người luôn sát cánh bên ta luôn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn hoạn nạn và khó khăn, bạn là bờ vai để ta dựa vào khi yếu lòng, là cánh tay dang rộng khi ta sai lầm và biết sửa chữa, là lời khuyên nhủ khi ta sai trái, là người kề cận chia sẻ niềm vui, là đôi cánh nâng đỡ khi ta cảm thấy cuộc sống này mất hết ý nghĩa, bạn là người thầy lớn là tấm gương ta soi vào và học hỏi và hơn hết bạn là người sau cùng luôn kề cận bên ta khi mọi người đã bỏ ta mà ra đi.

Tình bạn chỉ có được ở những trái tim đồng điệu và thành thật không chút giả dối và vụ lợi. Trong cuộc sống này ta có rất nhiều người bạn khác nhau và ở mỗi người bạn ấy ta lại học được thêm những điều mà không ở trường lớp sách vở nào có thể dạy ta. Tình bạn không có một ranh giới nào cả. Bạn có thể là người bạn cùng theo ta từ thuở còn cắp sách tới trường hay đó cũng có thể là những người bạn mà ta bắt gặp trong cuộc sống và công việc. Không phân biệt tuổi tác địa vị xã hội, giàu sang hay nghèo khó, giới tính và chủng tộc, sắc tộc hay màu da. Tình bạn chỉ nảy sinh ở những tâm hồn đồng điệu yêu thương quý mến và thấu hiểu tính cách của nhau.

Bạn một từ tuy đơn giản nhưng chứa đựng trong nó những hàm ý vô cùng sâu sắc. Để tìm được một người tri âm tri kỉ trong cuộc sống như những tình bạn nổi tiếng trong lịch sử Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, Các Mác và Ăng ghen, và Dương Khuê thì quả thật không phải đơn giản. Có người cả đời đi tìm một tình bạn chân chính đúng nghĩa nhưng không bao giờ họ có thể tìm ra. Xã hội rất rộng và lòng người cũng rất sâu nên nếu tìm thấy một người bạn tri kỉ trong cuộc đời thì ta đã đang nắm giữ một viên ngọc quý mà không một điều gì có thể đắp đổi.

Xem thêm:  Tính cách Hoạn Thư bộc lộ ra như thế nào trong đoạn trích “ Thúy Kiều báo ân báo oán”.

Có rất nhiều câu danh ngôn, ngạn ngữ nói về tình bạn và thế nào là một . Tuân Tử ở Trung Quốc đã có một câu nói rất nổi tiếng về tình bạn rất đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm: “ người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ là kẻ thù của ta”. Bạn cũng có rất nhiều kiểu người họ đến với ta với nhiều mục đích khác nhau vì vậy đúng như các cụ ta đã dạy chúng ta cần có một nhãn quan thật là tinh tường để mà chơi. Bởi vì nếu tìm được một xây dựng được một tình bạn trong sáng thì sẽ thúc đẩy ta tiến lên giống như mà tìm được một người thầy giỏi, người đau mắt mà tìm được thuốc chữa sáng mắt, người đi trong đêm tối mà bỗng có ngọn đuốc trong tay.

Ngược lại nếu ta có vô tình trong cuộc sống tìm được những người bạn không thật lòng thì đó quả là một thiệt thòi và đôi khi là nguy hiểm cho chúng ta. Người bạn xấu là kẻ luôn lợi dụng vật chất và tinh thần, họ luôn tìm những để hạ bệ chúng ta và đẩy chúng ta và những bước đường khó khăn.

Biết được thế nào là người bạn tốt và người bạn xấu chúng ta cần cố gắng để xây dựng một tình bạn chân chính, trong sáng thuần khiết. Tình bạn chân chính có rất nhiều biểu hiện như không a dua không bao che cho bạn khi bạn mắc khuyết điểm, thẳng thắn phê bình đóng góp ý kiến để bạn tiến bộ và đạt được những thành công, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn hoạn nạn trong cuộc sống, và hơn hết thấu hiểu bạn mình bằng cả trái tim nhạy cảm biết rung động, biết lắng nghe và yêu thương.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Cố hương của văn hào Lỗ Tấn

Tình bạn đẹp đẽ sẽ tô điểm cho cuộc đời, là động lực là sức mạnh cho mỗi chúng ta. Ba Cơn đã từng nói: “ tình bạn chân chính làm niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi buồn giảm đi một nửa. Cuộc sống xô bồ bon chen và hối hả cuộc sống như tách biệt cô lập thế giới mọi người ít tiếp xúc và giao lưu, nhiều người cho rằng họ có thể sống độc lập mà không cần bạn bè hay bất cứ một ai để chia sẻ. Nhưng có rơi vào khó khăn hoạn nạn họ sẽ thấu hiểu giá trị của tình bạn như thế nào.

Đối với mỗi người trong cuộc sống tình bạn vô cùng quan trọng và quý giá tìm được một người bạn tốt là ta đã thành công trong cuộc sống nói như A. Manzoni: “ một trong những hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tình bạn và một trong những hạnh phúc của tình bạn là tìm được một người để gửi gắm những tâm sự thầm kín

Nguồn: Văn mẫu

Post Comment