Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Câu ca dao nói về số phận người phụ nữ trong thời phong kiến: Thân em như trái bần trôi Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu

Câu ca dao nói về số phận người phụ nữ trong thời phong kiến: Thân em như trái bần trôi Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu

Hướng dẫn

Đề bài: Cam nghi ve than phan nguoi phu nu qua bai ca dao: Than em nhu trai ban troi. Câu ca dao nói về số phận người phụ nữ trong thời phong kiến:

Thân em như trái bần trôi

Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu

Hình ảnh so sánh ở đây có gì đặc biệt? qua đây em thấy cuộc đời người phụ nữ ngày xưa như thế nào?

Mở bài: về qua bài ca dao Thân em như trái bần trôi

Trong kho tàng Việt Nam có biết bao nhiêu bài thơ nói về số phận hẩm hiu của người phụ nữ trong thời phong kiến như của , Cung oán ngâm khúc…Từ lâu trong ca dao cũng thể hiện được số phận không may mắn của người phụ nữ trong xã hội xưa:

Thân em như trái bần trôi

Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu

Thân bài: Cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ qua bài ca dao Thân em như trái bần trôi

Bài ca dao thể hiện được số phận của người phụ nữ. Bài ca dao mở đầu bằng cụm từ “thân em” để chỉ cho thân phận những người phụ nữ xưa. Nghệ thuật so sánh ví thân phận người con gái như trái bần trôi. Trái bần nhỏ bé trước những sóng gió của cuộc đời. Trái bần ấy lẻ loi trên trôi đi đâu thì chưa ai biết. “Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu” câu thơ thể hiện được sự lênh đênh của thân phận người phụ nữ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật trữ tình trong bài Khi con tu hú của Tố Hữu văn 8

Họ không được quyết định thân phận và số phận của mình, họ nhỏ bé lẻ loi đơn độc như trái bần trôi để mặc cho sóng gió táp dồi trôi dạt khắp nơi. Động từ “dồi”, “tấp” thể hiện được sự nghiệt ngã của dòng đời. Nó như muốn nhấn chìm người phụ nữ, nhấn chìm họ xuống dưới đáy của đại dương kia. Nhưng rồi lại thôi trêu đùa người phụ nữ như một thứ . Sóng gió kia không phải sóng gió của tự nhiên mà chính là xã hội phong kiến là chế độ bất công nam quyền. Người phụ nữ phải chịu biết bao nhiêu đắng cay nhưng không thể làm gì chỉ biết than thân trách phận.

Kết bài: Cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ qua bài ca dao Thân em như trái bần trôi

Có thể thấy bài ca dao đã thể hiện được số phận lênh đênh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Họ không được sống những ngày tháng yên bình, không được yêu thương trân trọng. Cuộc đời của họ là phải đương đầu với sóng gió.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

NGƯỜI PHỤ NỮ

THÂN PHẬN NGƯỜI PHỤ NỮ

PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI XƯA

PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI PHONG KIẾN

Theo Kienthucvan.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • những câu ca dao về thân phận người phụ nữ thời phong kiến

Post Comment