Văn phổ thông cấp 2

Em có suy nghĩ gì về thói vô cảm của thế hệ trẻ hiện nay

Trong cuộc sống của chúng ta luôn có những khó khăn bất ngờ xảy ra, lúc đó ta thường được mọi người giúp đỡ cũng và ta cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác, tuy nhiên một bộ phận không nhỏ đặc biệt là thế hệ ” gấu bông” đã thờ ơ vô cảm trước những khó khăn, những bất thường của cuộc sống và nhân vật co bé trong sự việc mà báo tuổi trẻ chủ nhật đưa tin là một điển hình.

Trước hết hiện tượng được bàn tới trong tình huống liên quan đến bệnh vô cảm của thanh thiếu niên hiện nay với những biểu hiện: cô bé 15 tuổi thờ ơ đứng nhìn người qua đường cùng mẹ gom nhặt đồ đạc bị rơi, đợi mẹ nhặt xong mọi thứ cô leo lên xe và thản nhiên dặn ” lát về mẹ nhớ mua cho con ly chè”

Vậy thói vô cảm ở đây là gì? là lối sống chỉ nhằm phục vụ chính bản thân mình. Biểu hiện của vô cảmthường xuất hiện ở những người có trái tim lạnh giá không xúc động, sống ích kỷ lạnh lùng chỉ lo sự an toàn của bản thân mình là trên hết. Họ thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu xaỷ ra hoặc nỗi bất bạnh không may của những người sống xung quanh mình thậm chí thờ ơ vô cảm với mẹ mình.

Nguyên nhân nào gây ra thói vô cảm, là do con người sống thiếu tình thương, chính vì không cảm nhận được tình yêu thương mà người ta ngày càng lạnh giá. Một phần nữa, cũng là do xã hội hiện đại quá bận rộn khiến người ta bỏ quên thời gian để trao nhau hơi ấm của tình thương để ươm mầm cảm xúc.

Loading...

Vô cảm có gây nên hậu quả gì không? hậu quả của nó thật khủng khiếp cho xã hội, cộng đồng, đất nước. Nó biến con người thành kẻ vô trách nhiệm, vô lương tâm và vô văn hóa, thậm chí là kẻ tội đồ. Thực tế ta đã thấy rất nhiều trường hợp vô cảm như khi tham gia giao thông va chạm vào người khác, họ trốn tránh trách nhiệm bằng cách bỏ trốn. Rồi có những người nhìn thấy người bị tai nạn không giúp đỡ lại hôi của, lục lọi đồ đạc, tiền bạc của người bị nạn để lấy cắp. Những kẻ  như vậy cả xã hội cần lên án mạnh mẽ, coi đó như là một cuộc chiến đấu để loại bỏ bệnh vô cảm ra khỏi xã hội. Bởi nếu bệnh này còn tồn tại nó sẽ làm vẩn đục và xói mòn truyền thống đạo lý tốt đẹp của con người Việt Nam: ” thương người như thể thương thân”

Là học sinh, thế hệ trẻ chúng ta cần làm gì để nhận thức, khắc phục bệnh vô cảm? chúng ta hãy học tập lối sống lành mạnh, biết yêu thương chia sẻ đồng cảm với những người xung quanh. Tham gia các hoạt động xã hội có tính văn hóa cao như phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào thanh niên và ngày mai lập nghiệp. Đồng thời nhận ra sự nguy hại thói vô cảm của bạn bè trong lớp, trong trường,… cần tu dưỡng, rèn luyện bản thân để sống vị tha: Mình vì mọi người.

Như vậy thói vô cảm là một căn bệnh có hại rất lớn đối với bản thân gia đình xã hội cần phải loại bỏ. Chúng ta hãy sống biết yêu thương, chia sẻ  cũng có nghĩa là chúng ta đang bôi đắp cho mình những tình cảm tốt đẹp.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...