Uncategorized Văn phổ thông cấp 1

Kể lại một giai thoại mà em đã được đọc: Tấm lụa và cây roi

Kể lại một giai thoại mà em đã được đọc: Tấm lụa và cây roi

Hướng dẫn

Đề bài: Em hay ke lai mot giai thoai ma em da duoc doc: Tam lua va cay roi – Bài viết của một Lê Quý Đôn hay nhất do Kienthucvan.com chọn lọc kể lại một giai thoại mà em đã được đọc: Tấm lụa và cây roi – văn mẫu lớp 4

Mở bài: về một giai thoại mà em đã được đọc ( Tấm lụa và cây roi )

vốn là một đức tính tốt đẹp của Việt Nam, đó chsinh là tấm lòn kính yêu, tôn trọng, ý thức báo đáp, phụng dưỡng của những người con dành cho bậc sinh thành của mình. Trong cũng có rất nhiều những tác phẩm hay, những câu chuyện ý nghĩa về lòng hiếu thảo. Câu chuyện ngụ ngôn “Tấm lụa và cây roi” là một câu chuyện như thế.

Thân bài: Kể lại một giai thoại mà em đã được đọc Tấm lụa và cây roi

Truyện ngụ ngôn “Tấm lụa và cây roi” nói về câu chuyện của tri phủ tỉnh An Nhơn là Trần Bích San. Khi Trần Bích San mới được nhận chức tri phủ An Nhơn thì ông đã cùng với viên quan lại và một vài thị tòng đi khảo sát tình hình dân chúng, xem của người dân ra sao để có những phương án cải thiện, giúp cho của người dân tốt hơn.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Khi đi ngang qua chợ, Trần Bích San đã bị thu hút bởi đám đông đang tụ tập bởi hàng vải vóc, hiếu kì nên ông cùng những người thị tòng lại xem. Bày ra trước mắt Bích San là những tấm vải lụa đầy đủ màu sắc, đó là những tấm lụa quý mà lần đầu tiên ông được nhìn thấy. Ông suy ngẫm trong bụng, đây ắt hẳn là những tấm lụa có nguồn gốc từ Bình Định xuống.

Bích San chợt nhớ đến già một mình sống ở quê, cả đời tần tảo vất vả nên ông đã quyết định thu hẹp chi tiêu của mình để mua tặng mẹ tấm vải quý. Sau khi mua thì ông đã sai một số người thị tòng mang về biếu mẹ, nhưng phản ứng của lại hoàn toàn trái ngược, bà đùng đùng nổi giận vì cho rằng Bích San đã lạm quyền công quỹ. Bởi vậy mà bà đã đưa cho người thị tòng một cây roi bọc trong tấm lụa.

Khi Bích San nhận lấy tấm lụa đã hiểu được những lời dạy bảo của mẹ nên lấy làm hối hận, ông đã mang cây roi để trên lung và nằm ngoài sân cả một đêm và miệng thì nói lời mẹ.

Kết bài: Bài văn kể lại một giai thoại mà em đã được đọc Tấm lụa và cây roi

Như vậy, câu chuyện về tấm vải và cây roi nói về tấm lòng hiếu thuận của Trần Bích San đối với mẹ của mình. Đó là một tấm lòng đáng quý, đáng được học hỏi và noi theo.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện dân gian Nga Ông lão đánh cá và con cá vàng

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TẤM VẢI

TAM VAI

TẤM VẢI VÀ CÂY ROI

BÍCH SAN

TRẦN BÍCH SAN

Theo Kienthucvan.com

Post Comment