Thursday, 20 Feb 2020
Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Phân tích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Các cụ nhà ta đã có câu tục ngữ răn dạy con cháu, không nên chỉ có thể nhìn vẻ hào nhoáng, bóng lộn bên ngoài mà đánh giá một . Ta chỉ có thể nhìn nhận và đánh giá một thông qua sự tiếp xúc và tính cách của họ, đó mới là cách đánh giá khách quan và chính xác nhất. Cũng bởi vậy mà công tục ngữ: “” lại luôn là câu tục ngữ nhắc nhở mỗi chúng ta nên cân nhắc thật tốt trước khi bạn đánh giá con người.

Câu tục ngữ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” theo nghĩa đen có thể được hiểu là một thanh gỗ tốt nhưng chưa được mài dũa, đẽo gọt thì còn đáng giá gấp vạn lần cho một thanh gỗ xấu, chất lượng kém nhưng lại tô điểm bởi những nước sơn đắt tiền để đánh lừa thị giác của con người. Và điều đó là rất bình thường trong này. Bởi vì con người ta đều hướng đến cái đẹp, cái thẩm mĩ và cũng chính bởi vậy mà những cái giá trị ẩn sâu trong những thứ có vẻ ngoài xấu xí lại được gạt ra. Cũng giống như ông cha ta đã nói, đến ngọc còn phải dũa mới đẹp thì không gì là không thể.  Bạn có thể thấy rằng, nếu ở trong lớp có một bạn gái rất xinh đẹp nhưng bạn ấy lại không thân thiện với bạn bè, không cố gắng trong và không biết lễ phép với thầy cô thì sẽ không được thầy cô và các bạn trong lớp quý mến bằng một bạn khác dù không được xinh đẹp bằng bạn gái kia nhưng bạn ấy lại thân thiện với bạn bè, lễ phép với thầy cô, và luôn giúp đỡ các bạn trong tập. Vậy chắc chắn bạn gái kia sẽ được các bạn trong lớp yêu quý hơn. Chính vì vậy, tốt gỗ hơn tốt nước sơn, người giỏi, ngay thẳng, chính trực sẽ quý giá hơn rất nhiều người không có tài nhưng lại hay xu nịnh.

Xem thêm:  Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Nhưng ẩn dưới câu tục ngữ này lại là những điều răn dạy về phẩm chất đạo đức của con người. Một con người dù có được bọc một lớp sơn hoàn hảo đến đâu thì rồi lâu ngày lớp sơn đó cũng sẽ bong tróc ra. Và mọi người sẽ đều nhận thấy được con người thật của bạn. Nhưng nếu bạn có một phẩm chất đạo đức tốt đẹp, luôn biết tu dưỡng bản thân thì cho dù không được sơn phủ lớp sơn bóng mượt thì bạn vẫn tỏa sáng dù ở bất cứ nơi nào. Vì vậy khi phán xét ai cũng nên tìm hiểu mọi chuyện rõ ràng trước khi phán xét họ, chứ đừng chưa gì nhìn bề ngoài mà phán họ thế này thế kia.

Qua câu tục ngữ này, ông cha ta muốn đề cao đạo đức, nhân cách của một con người, một người tốt, được mọi người yêu quý thì phải có một phẩm chất đạo đức tốt đẹp dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trong bất kỳ công việc nào họ cũng phải tỏa sáng. Nhưng ngược lại, nếu một con người chỉ luôn chú ý đến hình thức bên ngoài mà quên đi nhân cách, phẩm chất đạo đức thì sẽ bị mọi người xa lánh. Vì vậy, một con  người có phẩm chất đạo đức trong sáng và nhân cách tốt sẽ luôn được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Ông cha ta đã gửi gắm với thế hệ con cháu của mình rằng đừng nên đánh giá và kết luận một con người thông qua vẻ bề ngoài mà mà hãy nhìn nhận một cách trực diện và khách quan để có thể đưa ra cái nhìn đúng đắn nhất. 

Xem thêm:  Soạn văn bài: Ôn tập về văn bản thuyết minh

Post Comment