Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

truyện ngắn

Hướng dẫn

Đề bài: Phan tich truyen ngan Chiec luoc nga – Bài viết của một trường Chuyên Nguyễn Huệ hay nhất do Kienthucvan.com chọn lọc em hãy phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Mở bài: về truyện ngắn Chiếc lược ngà

Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn nổi tiếng của thời kháng chiến chống Mỹ, truyện ngắn của ông luôn phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội lúc bấy giờ. Trong các sáng tác ấy, tiêu biểu có tác phẩm Chiếc lược ngà.

Thân bài: Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Về mặt nội dung, chiếc lược ngà đã phản ánh được tình cảm mà cụ thể là tình cha con thiêng liêng sâu nặng. Đó là câu chuyện của ông Sáu và . Hai cha con bị xa cách bởi đến ngày gặp lại xảy ra tình huống trớ trêu rằng cô không nhận ra cha của mình bởi giờ đây ông mang trên mặt một vết thẹo lớn. rất đáo để và cá tính mặc cho cha mẹ mình làm đủ mọi cách nhưng cô bé vẫn không gọi lấy một tiếng ba. Đến khi được người bà ngoại giải thích cho hiểu thì mới nhận ba nhưng khi đó lại hơi muộn vì đó là ngày phép cuối cùng của ông Sáu. Hai cha con nhận nhau mừng mừng tủi tủi nhưng ông Sáu vẫn phải lên đường. Số phận trớ trêu ai biết đâu đó là cần cuối cùng cha con ông gặp nhau, ông làm một chiếc lược bằng ngà voi thật đẹp cho nhưng không thể tận tay đưa cho đứa con gái bé bỏng của mình. Tình cảm cha con cứ tỏa sáng trong hoàn cảnh chiến tranh ảm đạm ấy, nó sưởi ấm lòng người. Ngay chính nhân vật tôi cũng bị tình cảm ấy lôi cuốn. lớn lên trở thành một liên . Trong lần vô tình gặp lại nhân vật tôi đã trao tận tay chiếc lược ngà cho cô.

Xem thêm:  Nêu ngắn gọn về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của Xuân Quỳnh

Ngoài tình cha con thiêng liêng, tác giả còn phản ánh hiện thực chiến tranh, tố cáo tội ác của đế quốc mỹ đã làm cho Việt Nam phải chịu cảnh mất đi người thân yêu bên mình. Ông Sáu hi sinh vì đất nước nhưng mộ của ông bằng phẳng như mặt đường, đến khi chết rồi cũng không được công khai phần mộ, nhân vật tôi phải đánh dấu để có lần quay lại tìm. Những người chiến sĩ cách mạng phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Về mặt nghệ thuật truyện ngắn có cốt truyện hấp dẫn, truyện lồng trong truyện, câu chuyện của thời quá khứ lồng với câu chuyện của hiện tại, câu chuyện của nhân vật tôi lồng với câu chuyện của cha con ông Sáu. Nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc, ngôn ngữ đậm chất nam bộ.

Kết bài: Bài truyện ngắn Chiếc lược ngà

Có thể nói, nhà văn Nguyễn Quang Sáng phải trưởng thành từ trong bom đạn chống Mỹ mới có thể thấu hết những nỗi niềm của nhân vật. Tình cảm cha con như một viên ngọc sáng có sức chiếu sáng cả một không gian với hoàn cảnh chiến tranh ảm đạm.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

EM HAY PHAN TICH TRUYEN NGAN CHIEC LUOC NGA

EM HÃY PHÂN TÍCH TRUYỆN NGẮN CHIẾC LƯỢC NGÀ

PHAN TICH TRUYEN NGAN CHIEC LUOC NGA

Xem thêm:  Em hãy bình luận về thiện và ác trong cuộc sống

PHÂN TÍCH TRUYỆN NGẮN CHIẾC LƯỢC NGÀ

Theo Kienthucvan.com

Post Comment