Friday, 29 May 2020
Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Phát biểu cảm nghĩ về sáu câu thơ giữa trong bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến

Sau lời chào vồn vã ở câu đầu, em cứ tưởng cụ Tam Nguyên Yên Đổ sẽ mời bạn dùng mâm cơm thân mật, rồi hai người sẽ cùng uống trà ngâm thơ. Thật ngạc nhiên khi nghe thấy hoàn cảnh éo le của nhà thơ:

” Trẻ thì đi vắng, chợ thời xa.
Ao sâu, sóng cả, khôn chài cá;
Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.
Cải chửa ra cây, cà mới nụ;
Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.
Đầu trò tiếp khách, trầu không có”

Thật trớ trêu làm sao! yêu quý và kính trọng bạn vô cùng mà lại không có gì để thiết đãi, Trẻ không có nhà, tới chợ thì đường xa quá, có gà, có cá ê chề nhưng chẳng thế nào bắt được. Mâm cao cỗ đầy đã không có mà đến thứ đạm bạc như rau, củ, quả cũng chưa đến lúc dùng được

Phép tả thực, các tính từ và một loạt những từ chỉ tiếp diễn của hành động đã thổi hồn vào những câu thơ, khiến chúng vô cùng sinh động. Cái hay, cái tài ở đây tuy mọi thứ đều thiếu thốn, nhưng em vẫn hình dung ra khung cảnh làng quê êm đềm, vui tươi, sinh động. Phải chăng, đó là cái thú của thơ ca, câu thơ thứ bảy Nguyễn Khuyến đã khẳng định luôn cái không của mình:

” Đầu trò tiếp khách, trầu không có”

Phong tục nhân dân ta từ bao đời nay ” miếng trầu là đầu câu chuyện”: khách quý đến nhà cũng phải có miếng trầu thể hiện sự hiếu khách. Vậy mà cả lễ nghi bình thường như vậy cũng không có ư? Chẳng lẽ một ông quan có ” năm gian nhà nhỏ thấp le te” với:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn thành Long

” Chim sào tư thổ là nơi ở

Một bó tàn thư ấy nghiệp nhà”

Mà lại nghèo đến vậy ư? Không, đó chỉ là hình thức tự trào, hóm hỉnh của nhà thơ mà thôi. Ta cảm thấy như sau mỗi câu thơ là nụ cười dí dỏm tinh nghịch của nhà thơ.

Qua bộc bạch tâm tình ấy, em càng khâm phục Nguyễn Khuyến với tinh bạn chân thành, thắm thiết, không chút giấu giếm. Và hơn cả là thanh đạm, giản dị của một ông quan yêu nước khước tù lương bổng của triều đình mà cáo quan ở ẩn.

Post Comment