Văn phổ thông cấp 2

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn tinh – Thủy tinh

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều giữ trong mình những câu truyện truyền thuyết của riêng mình như: truyền thuyết bánh chưng, bánh dày, con rồng cháu tiên,… nhưng cũng ai trong chúng ta có thể quên được truyền thuyết: “ Sơn tinh – Thủy tinh” với những trận tranh tài hết sức gay cấn và đầy quyết liệt. Thông qua câu chuyện này, ông cha chúng ta muốn giải thích cho con cháu về những hiện tượng thiên tai, lũ lụt thường xảy ra trong năm.

Truyện kể rằng, vua Hùng thứ 18 có một người con gái tên là Mị Nương, tính tình thùy mị, nết na, nay đã đến tuổi lấy chồng nên nhà vua quyết định mở cuộc thi kén rể cho con gái. Rất nhiều các hoàng tử, dũng sĩ đầy tài năng, đất độ và có sức mạnh vô biên đến để tranh tài. Qua rất nhiều vòng thi, nhà vua đã chọn ra được hai ứng viên sáng giá nhất là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Một người là con của núi rừng, chỉ cần giơ tay trái lên, những ngọn núi mọc lên trùng điệp, còn giơ tay phải lên, thì  muôn thú đều xuất hiện. Còn một người là Thủy Tinh là con của biển cả, chỉ cần giơ tay lên là biết hô mưa gọi gió, và có thể gọi được những loài vật từ dưới biển sâu. Hai người đều quá tài năng, sức mạnh phi thường nên nhà vua không biết chịn ai. Người bèn đưa ra một điều kiện, nếu sớm ngày mai, nếu ai đem được những lễ vật này đến trước thì sẽ lấy được Mị Nương về làm vợ: “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”.

Sau khi nghe xong, cả hai chàng đều tức tốc sai người và dùng sức mạnh của mình đi tìm. Sáng sớm hôm sau, Sơn Tinh đến trước và lấy được Mị Nương về làm vợ. Câu chuyện thoạt nhiên nghe thì người đọc sẽ cảm thấy nhà vua rất công bằng khi để cả hai người tranh tài. Tuy nhiên, đây đều là những sản vật ở trên đất liền, thì sẽ rất có lợi cho Sơn Tinh còn ngược lại sẽ bất lợi cho Thủy Tinh. Do không chịu thua dễ dàng như vậy, Thủy Tinh bèn đem quân đi đánh Sơn Tinh hòng giành lại cô chúa.

Loading...

Cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh là cuộc chiến ngang tài, ngang sức. Thủy Tinh hô mưa gọi gió làm nước lũ dâng cao, tất cả người dân và muôn thú phải chạy lên trên núi cao. Nước dâng cao bao nhiêu, Sơn Tinh lại nâng từng quả núi xếp chồng lên cao bấy nhiêu. Trận chiến kéo dài suốt nhiều ngày đêm, nhưng do sức của Thủy Tinh yếu hơn nên đành chịu thua. Nhưng năm nào cũng vậy, do không chịu được sự thất bại, nên Thủy tinh vẫn đem đánh Sơn Tinh nhưng lần nào cũng thua.

Thông qua câu chuyện này, nhân dân ta muốn giải thích cho hiện tượng lũ lụt hàng năm của đất nước chính là trận đánh của Thủy Tinh, với mong muốn giành lại công chúa về tay mình. Nhưng luôn bị thất bại.

Sơn Tinh luôn chiến thắng Thủy Tinh không chỉ thể hiện sức mạnh và tài năng của mình mà những tác giả nhân dân còn muốn nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, yêu thương, biết giúp nhau những lúc khó khăn, không chỉ là quân giặc, quân thù mà còn là cả chính thiên nhiên. Con người có thể sử dụng sức mạnh và tinh thần quật cường của mình để chế ngự thiên nhiên. Sức mạnh của thiên nhiên là vô biên, vô hạn, nhưng con người chỉ cần đồng sức, đồng lòng, thì mọi chuyện đều có thể vượt qua, đều có thể chế ngự, khống chế và chiến thắng được thiên nhiên.

Khép lại câu chuyện, người đọc đã phần nào hiểu hơn được về nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng lũ lụt xảy ra hàng năm và con người, với vóc dáng nhỏ bé nhưng tinh thần lại quật cường, dũng mãnh có thể chế ngự được thiên nhiên dù hung bạo và lớn mạnh đến đâu.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...