Monday, 6 Jul 2020
Soạn văn lớp 10 Uncategorized

Soạn văn bài: Nỗi oan của người phòng khuê

Soạn văn bài: Nỗi oan của người phòng khuê

Câu 1:

  Bài thơ Khuê oán có cấu tứ độc đáo. cấu tứ theo mạch của người khuê phụ. Tâm trạng ấy từ "bất tri sầu" (vô tư) sang "hối" (hối tiếc và hối hận). Thực ra khuê phụ đã thay đổi nhận thức. Nhìn mình, khuê phụ thấy đang bị "trôi" đi. Còn nhìn về phía chinh phu thì mọi thứ mịt mù thăm thẳm. Hoàn cảnh ấy quả thực không thể không khiến cho người thiếu phụ sầu hận, xót thương.

Câu 2:

  Màu dương liễu vừa là màu của mùa xuân, của tuổi trẻ, vừa là "màu li biệt", vì thế khi nhìn thấy "màu dương liễu" tâm trạng người khuê phụ lập tức đổi thay ngay: từ vô tư, nàng bắt đầu hối hận vì để chàng đi tìm kiếm tước hầuv; từ hối hận, nàng chuyển sang oán thán cái ấn phong hầu, oán ghét phi nghĩa. Khuê phụ giờ mới hiểu hết giá trị của chia li và sự phi lí của .

Câu 3:

  Với chỉ 28 chữ, Khuê oán xứng đáng được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của thời Đường. Đọc Khuê Oán ta không thấy nói đến chiến tranh nhưng ta lại có thể thấy rất rõ chiến tranh, chiến tranh đang "ăn mòn" con người. Nó không những chôn vùi tuổi trẻ của cả những người đang đứng trước hòn tên mũi đạn mà còn chôn vùi cả những người vợ, ,… đang mong ngóng nơi quê hương, xứ xở. Không chỉ thế, chiến tranh còn làm mất đi sự lạc quan yêu đời và yêu phơi phới vào cuộc sống,… Với những điều như thế thì đúng là dù không trực tiếp nói ra nhưng bài thơ vẫn sục sôi tinh thần phản đối chiến tranh.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn ngắn về câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng” lớp 8

Post Comment