Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Soạn văn Tào Tháo uống rượu luận anh hùng

Soạn văn Tào Tháo luận anh hùng

Hướng dẫn

Tam quốc diễn nghĩa là một tác phẩm có giá trị lớn của nền Trung Quốc, trong chương trình Ngữ văn lớp 10, người học bước đầu được tiếp cận với tác phẩm này thông qua đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng. Bài soạn Tào Tháo uống rượu luận anh hùng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người học khi tìm hiểu về tác phẩm này.

Câu 1: tâm trạng và tính cách của Lưu Bị khi phải nương nhờ Tào Tháo

Tâm trạng và tính cách của Lưu Bị được thể hiện qua 2 chi tiết chính, đó chính là khi làm vườn và lúc bàn luận về người anh hùng.

Trước tiên, khi bị Tào Tháo gọi đến bất ngờ, Lưu Bị đã thể hiện thái độ lo lắng, sợ hãi “sợ tái mặt”. Khi ngồi uống rượu cùng với Tào Tháo thì dè dặt, cố gắng che giấu mình.

Trước những lời dò xét đầy nham hiểm của Tào Tháo, Lưu Bị đã giật mình nên làm rơi đũa, tuy nhiên với những ứng xử nhanh chóng, thông minh Lưu Bị đã tránh được sự nghi ngờ từ Tào Tháo.

Câu 2: Qua cách đối xử của Tào Tháo với Lưu Bị và cách đánh giá những nhân vật anh hùng mà Lưu Bị đề xuất, anh (chị) hiểu gì về tính cách của nhân vật này?

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Trong cuộc trò chuyện với Lưu Bị, có thể thấy Tào Tháo luôn duy trì thái độ kiêu căng, ngạo mạn luôn đặt mình trên tất cả mọi người. Tào Tháo không chỉ ngang ngược, vô lí khi phủ nhận hết những người anh hùng trong thiên hạ mà còn tự đề cao mình, tự đắc cho mình là anh hùng. Qua đó ta có thể thấy Tào Tháo là kẻ gian hùng, ngạo mạn không để ai vào mắt.

Tuy nhiên dù mang bản chất gian hùng nhưng cũng không thể phủ nhận sự thông minh, sáng suốt, cơ trí tuyệt vời của nhân vật này, Tuy nhiên dường như càng thông minh hơn người bao nhiêu thì Tào Tháo lại càng đa nghi bất nhiêu. Có thể thấy nét tính cách này là vô cùng hợp lí đó là sự uy hùng cùng oai hùng trong một cơ trí nhưng đầy nguy hiểm.

Câu 3: Phân tích những điểm khác nhau về tính cách giữa Lưu Bị và Tào Tháo

Đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng thể hiện sự đối lập trong tính cách của 2 nhân vật chính là Tào Tháo và Lưu Bị:

+ Lưu Bị được coi là tấm gương của sự đức độ, cũng qua sự chính nghĩa, đức độ của nhân vật Lưu Bị, tác giả đã dùng làm tấm gương phản chiếu sự nham hiểm, gian hùng của nhân vật Tào Táo.

Lưu Bị đối đãi với người bằng lòng thành, bằng nhân nghĩa, sẵn sàng hi sinh lợi ích riêng tư của mình vò niềm vui của thiên hạ nên được nhiều người yêu quý, ủng hộ.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống của Tràng, người vợ nhặt và bà cụ Tứ trong “Vợ nhặt” của Kim Lân

+ Đối lập với nhân vật Lưu Bị, Tào Tháo được khắc họa với những nét gian xảo, nham hiểm, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đạt được cuối cùng của mình, kể cả những việc tàn nhẫn nhất.

Câu 4: Vì sao cách kể chuyện trong đoạn văn lại hấp dẫn người đọc?

Có thể nói đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng có khả năng hấp dẫn lớn đối với người đọc là nhờ nghệ thuật kể chuyện vô cùng khéo léo.

Trước hết, tác giả đã vô cùng khéo léo trong việc xây dựng tình huống để các nhân vật của mình tự bộc lộ những tính cách, bản chất bên trong. Trong đó Tào Tháo và Lưu Bị như đang trong một cuộc đuổi bắt, nếu như Tào Tháo cố gắng dò tìm tâm tư, thái độ của Lưu Bị thì Lưu Bị lại một mực che giấu đến cùng. Chỉ đến gần cuối đoạn trích, Lưu Bị vì giật mình đánh rơi đũa làm cho đoạn trích càng trở nên hồi hồi đến nghẹt thở. Đây cũng được coi là một trong những chi tiết hay nhất trong đoạn trích này.

Đồng thời, qua đoạn trích ta cũng thấy được thái độ của tác giả bộc lộ khá rõ nét, hai nhân vật được đặt ở 2 thế trắng đen đối lập điển hình.

Theo Kienthucvan.com

Post Comment