Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Suy nghĩ của anh chị về câu nói: “ Nhàn cư bất thiện”

Suy nghĩ của anh chị về câu nói: “ Nhàn cư bất thiện”

Hướng dẫn

Đề bài: Tục ngữ ta có câu: “ Nhàn cư bất thiện”, em hãy lấy dẫn chứng để chứng minh câu nói trên, lấy ví dụ từ thực tế và .

Mở bài Suy nghĩ của anh chị về câu nói: “ Nhàn cư bất thiện”

Trong , dân gian ta đã đúc kết rất nhiều những câu tục ngữ hay, trong đó nó có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong những câu tục ngữ đó, chúng ta phải kể đến câu: “Nhàn cư bất thiện”, câu tục ngữ này để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm trong cuộc sống.

Thân bài Suy nghĩ của anh chị về câu nói: “ Nhàn cư bất thiện”

Câu tục ngữ trên mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nhấc nhỡ mỗi chúng ta nên chăm chỉ, rèn luyện mình mỗi ngày. Ở đây nhàn cư được hiểu là nhãn nhã, không có việc gì làm, người ăn không ngồi dồi. Còn bất thiện là làm những điều sai trái. Chính vì thế câu nói này muốn đề cập đến việc khi con người nhàn dỗi, không có việc gì làm thì dễ dẫn đến làm những điều sai trái, không biết lo nghĩ cho cuộc sống của mình.

Nhàn cư bất thiện là câu mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nó khuyên nhủ mỗi chúng ta nên biết cố gắng, chăm chỉ hơn trong cuộc sống của mình. Như chúng ta đều đã biết khi nhàn dỗi, con người thường dẫn đến chán nản, muốn ăn chơi, hưởng thụ nhưng lại người , khi muốn có tiền để ăn chơi, mua sắm mà không chịu họ thường nghĩ đến những việc làm không chân chính để kiếm ra được đồng tiền. Chính vì thế câu nói này khuyên nhủ mỗi chúng ta cần phải biết , chăm chỉ hơn trong cuộc sống, biết yêu lao động, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho mỗi chúng ta.

Xem thêm:  Em hãy bình luận về tinh thần dũng cảm

Mỗi người chúng ta cần phải biết yêu lao động, chăm chỉ, có vươn lên trong cuộc sống từ đó chúng ta sẽ được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống của mình, luôn phát triển bản thân mình bằng cách , rèn luyện và phát triển bản thân, để từ đó biết làm và suy nghĩ những việc làm có ích cho xã hội và cho mỗi con người chúng ta.

Luôn biết từ rèn luyện bản thân mình mỗi ngày, tích cực chủ động hơn trong cuộc sống, luôn có tinh thần học hỏi, tương thân tương ái, giúp đỡ những người xung quanh mình. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng rèn luyện bản thân mình mỗi ngày, từ đó chúng ta sẽ tự rèn luyện cho mình được những đức tính tốt cho bản thân, phát triển mạnh mẽ hơn nữa, con người và tính cách của mình.

Câu nói trên đã khẳng định hoàn toàn đúng đắn, nó mang ý nghĩa giáo dục con người sâu sắc, nó là kim chỉ nam để con người học tập và noi theo, mỗi chúng ta đều có thể thấy được ý nghĩa giáo dục qua câu tục ngữ này. Nó khuyên ngăn, thức tỉnh mỗi chúng ta nên học tập, rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày, tích cực hơn trong công việc, làm việc có ý thức, có trách nhiệm hơn nữa trong cuộc sống của mình.

Mỗi chúng ta cần phải sống và làm việc, vì như dân gian đã có câu: , lao động giúp chúng ta phát triển hơn, nó giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống, hoàn thiện bản thân, biết tư duy, biết sáng tạo và hơn nữa nó giúp chúng ta trở thành những con người có ích cho xã hội này. Như chúng ta đều thấy trong cuộc sống mỗi chúng ta đều có thể thấy được, có rất nhiều người chăm chỉ, rèn luyện và phát triển bản thân mình mỗi ngày, luôn tích cực, chủ động hơn trong cuộc sống, công việc cũng như hoàn thiện mình bằng cách học hỏi, tích cực và rèn luyện bản thân mình mỗi ngày. Luôn có tinh thần học hỏi, cầu tiến và sống có mục đích, những con người đó sẽ là tấm gương sáng, làm cho xã hội ngày càng phát triển toàn diện, có ích hơn trong cuộc sống của mình.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Sang năm con lên bảy

Tuy nhiên lại có những người lười lao động, nhưng thích hưởng thụ, từ đó họ hình thành nhân cách sống không tốt, làm những điều sai trái để có tiền ăn chơi và làm những điều không bổ ích. Hiện nay như chúng ta đều thấy tình trạng giết người cướp của diễn ra ngày càng phổ biến, hàng năm có hàng trăm vụ diễn ra. Điều đó xuất phát từ, họ là những con người lười lao động, không muốn lao động để làm ra đồng tiền chân chính mà phải đi ăn cắp, ăn trộm. Đây là những đáng bị phê phán sâu sắc trong xã hội, chúng ta cần phải có những biện pháp để hạn chế được điều này.

Là học sinh mỗi chúng ta cần phải tích cực chủ động và rèn luyện bản thân mỗi ngày, từ đó phát triển được bản thân mình nhiều hơn nữa, luôn tích cực, chủ động sáng tạo để có thể làm tốt được mọi việc trong cuộc sống. cần phải biết lao động, bởi chỉ có lao động mình mới trở thành con người có ích cho xã hội.

Kết luận bài văn Suy nghĩ của anh chị về câu nói: “ Nhàn cư bất thiện”

Câu tục ngữ trên để lại cho mỗi chúng ta những bài học sâu sắc trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần tích cực chủ động hơn nữa, phát triển bản thân mình mỗi ngày.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Xem thêm:  Soạn văn bài: Nói quá

BINH LUAN CAU NHAN CU BAT THIEN

BÌNH LUẬN CÂU NHÀN CƯ BẤT THIỆN

EM HAY BINH LUAN CAU NHAN CU BAT THIEN

EM HÃY BÌNH LUẬN CÂU NHÀN CƯ BẤT THIỆN

Theo Kienthucvan.com

Post Comment