Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Suy nghĩ về câu nói Lòng tốt là của cải

có vô vàn những thứ quý giá như sức khỏe, bởi người ta thường nói ” có sức khỏe là có tất cả” và ” là vàng”. Song có một thứ quý giá vô cùng mà ta không thể không kể đến đó là lòng tốt: ”Lòng tốt là của cải”.

Vậy ” lòng tốt là gì? lòng tốt là hành động, việc làm xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác. Nói “lòng tốt là của cải” là so sánh ” lòng tốt” với ” của cải” nó quý giá và càn thiết như mọi thứ vật chất khác.

Lòng tốt là biểu hiện phẩm chất tốt đẹp của mỗi người, lòng tốt đem lại giá trị về vật chất, về tinh thần cho , nó đem lại hạnh phúc cho . Xưa kia vì có lòng tốt nên cô út trong truyện ” ” đã lấy được chồng trạng nguyên, nhờ lòng tốt  – bát gạo của bà lão hàng xóm mà anh Dậu trong tiểu thuyết ” Tắt đèn” của Ngô Tất Tố được cứu sống. Ngày nay vì lòng tốt mà cán bộ công nhân viên chức thường ủng hộ một ngày lương vào quỹ tấm lòng vàng và trở thành sách vở, là chiếu chăn cho trẻ em nghèo, trở thành cơm ăn, áo mặc cho đồng bào miền núi, đồng bào gặp thiên tai. Là chúng ta đã góp số tiền nhỏ bé vào quỹ thập đỏ của trường để giúp đỡ các bạn nghèo, hoàn cảnh đặc biệt vượt qua những lúc khó khăn.

Xem thêm:  Hình tượng người phụ nữ trong Vợ chồng A Phủ, Vợ nhặt, Một người Hà Nội và Chiếc thuyền ngoài xa

Người có lòng tốt giúp đỡ người khác như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và người được giúp đỡ sẽ trở lên hân hoan, có  để vượt qua khó khăn, những trẻ em nghèo, những người nhiễm chất độc da cam sẽ yên tâm hơn với cuộc sống, nhờ có lòng tốt của người khác mà những người nghèo được đón Tết đầy đủ, vui  vẻ hơn. Có thể nhờ có lòng tốt mà cuộc sống của con người với con người trở lên tốt đẹp hơn.

Người có lòng tốt luôn quan tâm, chia sẻ giúp đỡ những người khác, không nghĩ xấu, nói xấu ai, không đố kị, không tranh giành quyền lợi… Biểu hiện của lòng tốt trong cuộc sống rất đa dạng và phong phú, nhỏ nhất là việc dắt cụ già đi qua đường, nhặt được của rơi trả lại người mất… lớn hơn là giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn…Tuy nhiên, trên thực tế con người không phải ai cũng tốt, cái ác vẫn tồn tại vì tham lam, đố kị, vì bổng lộc quyền hành nhiều khi cả những cái hão huyền mà người ta đối xử với nhau một cách tàm nhẫn, chúng ta cần lên án đấu tranh chống lại cái ác, đồng thời quý trọng người có lòng tốt.

Như vậy “lòng tốt là của cải”, nhưng lòng tốt không mua được bằng tiền, lòng tốt quý hơn của cải, của cải dùng mãi sẽ hết còn lòng tốt thì không bao giờ cạn. Lòng tốt là giá trị tinh thần vô giá không gì đánh đổi được nên ngay từ hôm nay chúng ta hãy nâng niu, nuôi dưỡng hạt mầm yêu thương để lòng tốt nẩy nở từ những việc làm nhỏ nhất.

Xem thêm:  Con đường từ nhà tới trường rất quen thuộc đối với em. Hãy tả lại con đường đó khi em đi học buổi sáng

Post Comment