Friday, 5 Jun 2020
Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Suy nghĩ về nghị lực sống của con người

Nguyễn Bá Học từng nói ” Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi, e sông”. Câu nói đó đã đề cập tới ý chí nghị lực sống của mỗi – Tinh thần vượt khó là một trong những bí quyết giúp ta thành công trong .

Trước hết ta cần hiểu ” Nghị lực sống” là gì? là ý chí, là bản lĩnh, lòng quyết tâm ý chí vươn lên trong cuộc sống. Người có nghị lực sống là người có ý chí sức sống mạnh mẽ giám đương đầu với mọi thử thách khó khăn, kiên chì quyết tâm vượt khó để vươn lên, khắc phục hoàn cảnh đi đến thành công.

Nghị lực sống là phẩm chất đáng quý của mỗi con người, bởi người có nghị lực sống là người luôn sống mạnh mẽ đầy , giám nghĩ giám làm giúp đương đầu với mọi khó khăn, ngược lại người sống mà không có nghị lực sống là những người nhu nhược, yếu đuối, không giám đương đầu với thử thách khó khăn luôn sợ thất bại họ chẳng bao giờ đạt được thành công.

Người có nghị lực sống mỗi khi gặp khó khăn trở ngại họ không chịu đầu hàng mà luôn tìm tới sáng tạo để thực hiện bằng được mục tiêu của mình, họ không  bao giờ ” bó tay chịu trói”. Va cuộc đời Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về nghị lực sống, hai mốt tuổi với hai bàn tay trắng và quyết tâm ra đi thực hiện một hoài bão lớn cứu nước, giải phóng nhân dân khỏi xiềng xích nô lệ và Người đã thành công, Nguyễn Ngọc Ký cũng là tấm gương cho chúng ta noi theo bởi nghị lực sống của thầy. Rõ ràng nghị lực sống giúp con người vượt lên tất cả, giúp chúng ta lạc quan hơn có những tích cực để , làm việc, .

Xem thêm:  Soạn văn bài Ôn tập giữa học kì II - Tiết 3

Trái với nghị lực sống là những người yếu đuối, nhu nhược, hèn nhát, phó mặc cuộc đời mình cho số phận, dễ đổ lỗi cho hoàn cảnh, dễ buông xuôi để chấp nhận thất bại. Đồng thời, có nghị lực sống là đáng quý nhưng hành động liều lĩnh táo bạo bất chấp hết tất cả để đạt được mục đích thì không phải biểu hiện của sống nghị lực, và thành quả đạt được cũng không bền vững, cần phải lên án và loại bỏ.

 chúng ta hãy tạo cho mình nghị lực sống ngay từ hôm nay  bằng cách phấn đấu vươn lên trong học tập, vượt qua những bài toán khó để đạt được kết quả cao trong học tập, vượt qua những kỳ thi trung học phổ thông, cao đẳng, đại học…vượt qua những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Như vậy người có nghị lực sống sẽ luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Tuy nhiên, nghị lực sống không phải ngày một ngày hai mà có, chúng ta phải rèn luyện thậm chí chấp nhận thất bại. Là học sinh chúng ta cần khắc phục những hoàn cảnh điều kiện sống khó khăn để vươn lên trong học tập, học tập tốt ngay trong hôm nay.

Post Comment