Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Tả cánh diều tuổi thơ đang bay trên bầu trời

Tả cánh diều tuổi thơ đang bay trên bầu trời

Bài làm

Tuổi thơ của tôi được dệt nên từ biết bao những gam màu, những hình ảnh đẹp đẽ: lúa chín vàng ươm rì rào trong gió, quê lặng lẽ êm đềm, con đò nhỏ yên bình trầm tư trên bến vắng… và tôi nhớ nhất là cánh diều bay trên bầu trời.

Ngày ấy, con diều với tôi là một mơ ước lớn lao lắm vì vậy tôi đã cố gắng đạt kết quả thật tốt để bố thưởng cho tôi một con diều. Cuối cùng điều đó cũng thành sự thực. Cầm con diều trên tay để đi thả, lòng tôi nâng nâng khó tả.

Con diều có màu sắc khá sặc sỡ được mô phỏng theo hình con chim, có thể làm chim phượng hoàng. Đỡ lấy phần vải diều chính là phần khung tre được đan kết chắc chắn. Trên khung còn được gắn thêm một chiếc sáo trúc để tạo ra âm thanh cho chiếc diều. Phần đuôi diều được cấu tạo từ nhiều sợi dài khác nhau tạo sự mềm mại cho cánh diều cũng như có vai trò quan trọng giúp nó bay được trên bầu trời.

Bố tôi dắt tôi ra triền đê, nơi mà bất cứ lũ trẻ nào trong xóm cũng ra đây. Bố dặn tôi giữ chắc cuộn dây cước. Bố đà những bước dài để đón gió. Dần dần cánh diều bay cao hơn, cao mãi. Bố giúp tôi cố định dây rồi hai bố con thả mình trên triền đê ngắm nhìn cánh diều trên nền trời. Màu sắc sặc sỡ của nó thực sự nổi bật trên nền trời xanh. Nó chao liệng nhẹ nhàng trên nền trời như một chú chim thực thụ. Phần đuôi của diều bay bay trong gió tạo nên một hình ảnh sống động. Ráng chiều hồng đào càng làm cho cánh diều trên nền trời như một bức tranh thủy mặc nên thơ, trữ tình. Nhắm mắt lại, lắng tai nghe, tôi bắt đầu được âm thanh của tiếng sáo diều. Nó đủ mọi cung bậc: du dương, trầm bổng, trong trẻo, vang xa.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Hai đứa trẻ (Thạch Lam)

Ban đêm, có thể không nhìn rõ cánh diều, chỉ nhìn thấy những vì sao đua nhau lấp lánh trên tấm thảm đen tuyền. Nhưng trong không gian tĩnh mạch, chỉ có tiếng bạch đàn rì rào trong gió, tôi càng cảm nhận rõ hơn tiếng sáo diều vi vu như vọng về một miền xa thẳm. Nó như mời gọi tôi bước vào một thế giới gì đó vừa mênh mông, huyền bí vừa yên bình, êm ả.

Cánh diều bay trên nền trời gợi trong tôi biết bao suy ngẫm. Cánh diều bay cao bay xa trên nền trời thăm thẳm giống như tôi muốn dang đôi cánh của minh tung hoành khắp đất trời, được khẳng định mình, được vươn lên của mình. Và hơn hết với tôi, đó là khát khao về sự tự do. Tự do đi đến bất cứ nơi đâu mình muốn, cất lên tiếng nói của mình mà không bị kìm hãm bởi bất kỳ mối quan hệ, thế lực hay định kiến nào cả. Đối với tôi, cánh diều trên nền trời không đơn thuần là hình ảnh tiếp nhận bằng thị giác mà còn là biểu tượng chạm đến trái tim.

Những kí ức về cánh diều, về tuổi thơ sẽ mãi là hành trang, là điểm tựa tinh thần quý báu để tôi cất cánh lên bầu trời của những ước mơ và thành công.

Post Comment