Văn phổ thông cấp 2

Tả lại vẻ đẹp của dòng sông quê hương

Tả lại vẻ đẹp của dòng sông quê hương
Đánh giá bài viết

Tả lại vẻ đẹp của dòng sông quê hương

Bài làm

Loading...

Quê ngoại em ở Thạch Bình, nơi có con sông Phủ núi Nài đã đi vào lịch sử.

Bắt nguồn từ thượng nguồn hồ Kẻ Gỗ mênh mông, dòng sông hiền hòa băng qua bao làng xóm rồi về với thành phố quê em. Lòng sông không rộng lắm, nước sông cũng không trong mà mang theo ngầu đục phù sa. Vì thế, tre trúc, cây cối hai bên bờ sông lúc nào cũng xanh mướt một màu.

 Nắng lên, mặt trời chiếu dọi xuống dòng sông khiến mặt nước như có vô số hạt bụi vàng nhỏ xíu. Đàn cua cá thích chí ngoi lên hớp lấy từng giọt nắng. Ven sông, mấy ngôi nhà lá nhỏ bé với những giàn mồng tơi vấn vít nấp mình dưới màu xanh của lá.

 Chiều về, mặt sông như được tô thêm vẻ huyền bí bởi mùi hương trầm lan tỏa và tiếng tụng kinh gõ mõ bên chân núi Nài. Phiên chợ chiều họp vội bên chân cầu Phủ với đủ món hàng tươi: mấy chú cá vảy trắng lấp lánh, đàn tép búng mình xôn xao,… Làn khói lam chiều là ngà lan tỏa trên mặt nước như một làn sương mỏng. Hiếm có nơi nào trong lòng thành phố  lại có một dòng sông hiền hòa và  một ngôi làng nên thơ đến thế.

Xa xa, cánh đồng vàng óng đang chờ đợi người đến gặt. Mặt trời đang chạy mãi về phía chân đồi . Mặt sông lắng dần trong hoàng hôn tím biếc, mơ màng chờ đón đàn cò trắng trở về sau một ngày mải miết kiếm mồi.

Em rất tự hào về quê em với dòng sông Phủ. Người quê em dù đi đến nơi nào cũng không thể quên được dòng sông ấy.

Loading...