Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Tả một trận lũ lụt ở quê em

là một hiện tượng thiên nhiên do những lớn hay những cơn bão đi qua và để lại. Nhưng in đậm ở trong dấu ấn của em thì trận lũ lụt vừa diễn ra vào năm ngoái ở tại quê của em thật ngoài sức tưởng tưởng của em, dù em đã được nhìn thấy lũ rất nhiều qua ti vi.

Đó là vào tháng 7 năm ngoài, khi cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc Bộ, trong đó có cả địa phương của em – Hải Dương.

Bão đến mang theo những cơn gió lốc và những cơn dông đến rất nhanh, biết bao nhiêu cây cối đã bị đổ giạp. Đó là những cây , những cây gạo và cả những cây si đã có từ rất lâu rồi. Cơn bão số 3 ấy mạnh lắm, khiến cho tất cả các đều phải cho nghỉ học vì những trận mưa lớn, gió lốc rất nguy hiểm đối với khi ra đường. Bão đến còn khiến cho nhiều căn nhà không kiên cố bị tốc mái. Mới chỉ có một đêm trôi qua mà cả ruộng vườn, nhà cửa của địa phương em đã bị chìm trong biển nước. Nước từ mưa đổ xuống, nước từ sông Hồng chảy về khiến cho những căn nhà làm bằng tre đã bị cuốn trôi. Từ trên đê nhìn xuống nhìn trông dòng sông của quê em thật là đáng sợ. Khác với vẻ bình dị và êm đêm của những trời ngày hè mà thay vào đó là nước sông dâng lên cuồn cuộn và những dòng xoáy nước như muốn nhấn chìm mọi thứ.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Bầu trời thì xám xịt, tiếng sấm thì vang rền, những tia chớp lóe lên làm cho ngay cả những người ở trong nhà cũng phải giật mình. Nước lũ dâng cao khiến cho những tuyến đường trong thành phố cũng bị nhập hết. Tất cả những xe cộ khi đều không thể di chuyển được được vì nước đã ngập đến đầu gối. Trên vỉa hè, rất nhiều những chiếc xe máy bị chết máy mà những người lái xe không thể nào làm cho nổ máy được. Trời đã tạnh mưa nhưng nước thì không thể rút ngay được. Nhìn những người dân đang lội bì bõm dưới làn nước đục ngàu, cứ đi vài quãng lại thấy một số cọc, cành cây để cảnh báo cho những người đi cẩn thận với những miệng hố mở để nhanh thoát nước.

Nước lũ khiến những người đi làm trở nên căng thẳng hơn vì có thể sẽ làm sẽ làm những nhân viên bị muộn làm vì không thể đến công ty đúng giờ. Nước lũ cũng khiến cho những người dân trở nên lo lắng hơn khi cả diện tích đất trồng và hoa màu có thể phải đối mặt với nguy cơ mất trắng. Mới là tháng 7, những người nông dân vừa thu hoạch lúa và bắt đầu gieo trồng theo vụ đông, thế mà nước lũ dâng cao đã khiến cho cả đồng ruộng chìm trong biển nước. Hy vọng cứu sống cây trồng của những người dân quê em lại giảm đi mấy phần.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về câu chuyện Người thợ săn và con vượn

Nhưng cũng trong mùa lũ này, em lại thấy được tình cảm láng giếng lại trở nên gắn bó và thân thiết hơn bao giờ hết. Nhà nào bị tốc mái hay bị nước lũ tràn vào thì cả xóm em đều chung tay để giúp đỡ. Như nhà cô Lan ở cuối làng em, nhà cô chỉ có 3 mẹ con, chú thì đi công tác xa nên khi cả nhà bị tốc mái thì cô không biết phải làm thế nào. Thế mà chỉ ngay sau đó, các bác, các chú đã nhanh chóng lợp lại một tấm mái mới cho 3 mẹ con cô. Mọi người trong làng, trong xóm em còn chung tay để dọn những cây bị mưa lũ cuốn hay bị báo đánh đổ nữa. Mọi người ai nấy cũng đều chung tay giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Đây sẽ là một trận lũ mà em sẽ không bao giờ quên, không phải vì nó gây thiệt hại nặng nề mà hơn thế nữa nó còn giúp em hiểu được giá trị của tình cảm gắn kết giữa con người với con người trong lúc khó khăn hoạn nạn. Và em càng thấm thía hơn câu nói: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Post Comment