Thursday, 16 Jan 2020
Uncategorized Văn phổ thông cấp 3

Viết bài văn phân tích và nêu cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxay

Người Ê-đê bao đời nay vẫn ngồi quây quần quanh bếp lửa, kể cho nhau nghe không biết chán câu chuyện về những chiến công hiển hách người tù trưởng anh hùng Đăm Săn của dân tộc mình trong xây dựng và bảo vệ buôn làng chống lại kẻ thù hung hãn. Trong đó, hiển hách nhất chính là " Mtao Mxay".

Cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxay nổ ra là bởi Mtao Mxây đã cướp Hơ Nhị, vợ của Đăm Săn. Việc bị kẻ thù cướp mất vợ đối với dân tộc theo chế độ mẫu hệ như người Ê-đê chính là một sự nhục lớn. Đây là lần thứ hai Đăm Săn phải đối mặt với kẻ thù hung hãn để chiến đấu, bảo vệ danh dự của bản thân và của cả cộng đồng. Đoàn trích sử dụng hàng loạt những hình ảnh thể hiện sự tương phản giữa tư thế hiên ngàng, hào hùng của Đăm Săn và sự thảm bại của Mtao Mxây.

Ngay từ khi Đăm Săn bước chân vào lãnh địa của kẻ thù, vẻ đẹp của chàng đã được thể hiện rất rõ. Tù trường Sát vốn kiêu căng ngạo mạn, hung bạo, nhưng trước sự hiện diện của Đăm Săn cũng phải e dè. Với "khố màu sặc sỡ, đầu đội khăn đẹp", Đăm Săn và những người bạn của chàng hiện lên thật đẹp, những cũng thật dũng mãnh trong khí thế hừng hực "Gươm sáng như mặt trời. Thân mình ở trần như quả dưa, ở thế chờ sẵn như con sóc. Mắt sáng gấp đôi gấp ba mắt thường".

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Số phận con người của tác giả Sô-lô-khốp

Biện pháp so sánh được sử dụng một cách rất tài tình, kết hợp với chi tiết miêu tả hành động đầy thách thức "chặt ống tre thành ba khúc, xô đổ hàng rào" đã làm nổi bật hoàn toàn nét phi thường và sức mạnh tuyệt đối của đặc trưng của người anh hùng của đồng bào vùng Tây Nguyên. 

Mặc dù cũng vô cùng dũng mãnh, nhưng khi giáp chiến với Đăm Săn, Mtao Mxây vẫn không thể che dấu sự khiếp sợ. Sự hèn nhát của hắn được lộ ra hoàn toàn khi nói với Đăm Săn " đừng đâm ta lúc ta đang xuống nhé". Đăm Săn đáp lại kẻ thù bằng thái độ đường hoàng nhưng ẩn chứa sự khinh bỉ: " Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang đi xuống nhỉ? Ngươi xem, đến nái của nhà ngươi dưới đát, ta cũng ko thèm đâm nữa là!".

Cuộc chiến của chàng với Mtao Mxây là cuộc chiến giữa hai người tù trưởng dũng mãnh. Theo cách nhìn của sử thi, phẩm chất anh hùng nằm ở chiến thắng nhờ sức mạnh phi thường và sự cản đảm. Đăm Săn có đầy đủ những phẩm chất đó, những Mtao Mxây thì không.

Mọi ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của người anh hùng đều trở nên nổi bật, vượt trội hơn hẳn kẻ thù. Trong màn thi tài múa khiên, trái ngược với sự độc đáo và sức mạnh phi thường của Đăm Săn, Mtao Mxây thể hiện bản thân là một kẻ khoác lác khi "tiếng khiên lộc cộc, lộp cộp như tiếng mướp đập vào nhau". Ngôn ngữ sử thi đậm chất khoa trương đã miêu tả sức mạnh của Đăm Săn ngang với tự nhiên khi "Một bước nhảy, chàng qua mấy đồi tranh… nghiêng ngả". Lần múa khiên thứ hai, có được sự trợ giúp của người vợ, Đăm Săn còn thể hiện sự dũng mạnh hơn gấp bội với sức mạnh trừng phạt lên Mtao Mxây. 

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Miêu tả con vật

Trong cuộc chiến vì danh dự này, Đăm Săn không hề đơn độc bởi những tù trường hùng mạnh và chính nghĩa đều giúp chàng dành lại người vợ yếu quý của mình. Bên cạnh đó, giống như đặc trưng vốn có của sử thi, những người anh hùng luôn luôn có mối liên hệ chặt chẽ với ông Trời, với sức mạnh siêu nhiên.

Trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, ông Trời đã giúp Đăm Săn đánh rơi chiếc áo giáp của kẻ thù, biến hắn trở về bộ dạng thảm hại. Cuối cùng, hắn hèn nhát xin tha và Đăm Sẵn đã kết liễu hắn trong sự hèn nhát đó, giải thoát cho người vợ của mình, dành lại danh dự và chính nghĩa.

Chiến thắng của Đăm Săn là chiến thắng của chính nghĩa. Toàn bộ của cải, tôi tớ, dân làng của Mtao Mxây đều thuộc về Đăm Săn. Và điều đặc biệt nhất chính là tất cả mọi người đều tình nguyện đi theo Đăm Săn. Chàng trở thành biểu tượng tuyệt đối của sức mạnh phi thường, của tinh thần quả cảm.

Post Comment