Uncategorized Văn phổ thông cấp 2

Viết một đoạn văn cảm nhận về hình ảnh người phụ nữ từ ca dao đến thơ trung đại

Hình ảnh người phụ nữ đã trở thành một chủ đề quen thuộc trong ca dao cũng như trong thơ trung đại Việt Nam. Tuy nhiên người phụ nữ vẫn có những nét đẹp khác nhau theo từng thời đại. Trong ca dao, ta thấy số phận chìm nổi, bếp bênh của họ được bộc lộ vô cùng rõ nét.

Qua rất nhiều câu ca dao mở đầu bằng  cụm từ ” thân em”, nỗi oan thán, tủi hờn cho số phận của người phụ nữ thời phong kiến, như khắc sâu vào tâm hồn ta ” Thân em như hạt mưa sa – như miếng cau khô – như cái giếng giữa đàng…” Hàng loạt mô típ được lặp đi lặp lại khiến lòng thương cảm, sự thương xót cay đắng cho thân phận của họ trong ta càng dâng cao tột cùng.Nhờ những bài ca dao đó ta đã hiểu thấu được đức hi sinh, chịu đựng và nỗi khổ đau tột cùng cho số phận những người phụ nữ.

Tuy nhiên trong thơ trung đại, ta lại thấy một tinh thần lạc quan, và nét đẹp tâm hồn quý giá của người phụ nữ. Trong bài ” bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, tuy cũng có lỗi than thân, buôn tủi cho số phận không được tự chủ, bị phụ thuộc nhưng ta vẫn nghe âm vang giọng điệu , tự hào qua những ngô ngữ mà nữ thi sĩ sử dụng. Những người phụ nữ tối ngày tần tảo ấy có những nét đẹp về ngoại hình lẫn phẩm chất. Họ có thân hình xinh đẹp, ưa nhìn và có một tấm lòng thanh khiết, thủy chung, hi sinh cho cả gia đình thân yêu của mình.

Xem thêm:  Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Tôi thấy vô cùng cảm phục những người phụ nữ ấy. Những chân lấm tay bùn nhưng họ có tấm lòng, một tư tưởng vô cùng kính nể. Tuy vậy, người phụ nữ ở bất kỳ thời đại nào cũng thế, cũng là những người giữ lửa yêu thương, là một người vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Ta thấy thật kính nể và trân trọng những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của họ.

Từ khóa tìm kiếm:

Post Comment